Khám Phá Những Nền Văn Hóa Lạ Thường Đầy Thú Vị Trên Thế Giới !

26/09/2019
Blog

Bạn có nhận thức được rằng chúng ta đang sống trong một vũ trụ, một thế giới muôn  màu muôn sắc hay không? Những màu sắc riêng biệt đó được làm nên từ những nền văn hóa đến từ nhiều nơi trên thế giới. Hãy cùng điểm qua các phong tục tập quán cũng như những đặc trưng văn hóa độc đáo mà trong đó, có những tập tục kỳ lạ và đôi khi khiến bạn khó tưởng tượng nổi!

1. Thuật ứng xử Taarof 

Taarof là một từ của tiếng Ba Tư dùng để chỉ một hình thức cư xử văn minh và sự kính trọng ở đất nước Iran. Chúng ta có thể phát âm theo cách của người Anh “Ta-rốp” hoặc theo người Mỹ là “Ta-ốp.

Cụ thể cho văn hóa ứng xử của người Ba Tư này là ở một số khu vực của Iran, người bán hàng sẽ từ chối nhận tiền của khách có địa vị cao hơn trong xã hội. Tuy nhiên, người mua sẽ kiên quyết trả tiền, người bán có thể từ chối nhiều lần trước khi chấp nhận. Phong tục này có thể khá khó hiểu với những người nước ngoài lần đầu tới đây, nên một khi đã có hiểu biết về Taarof, bạn hãy tôn trọng văn hóa này của người dân nơi đây vì đối với họ “Taarof đại diện cho bản tính tốt đẹp của người Iran. Trong nền văn hoá của chúng tôi, việc thể hiện bản thân một cách trực tiếp và khách quan là điều rất bất lịch sự.” Fereshteh Najafi, một nghệ sỹ người Iran giải thích.

2. Ngày im lặng Nyepi

Nyepi là một ngày lễ của người Balan được tổ chức tại đảo Bali của Indonesia và hoàn toàn tách biệt so với phần còn lại của quốc gia này. Đây cũng là lễ đón năm mới của người theo đạo Hindu ở nơi đây. Được dịch từ tiếng AnhNyepi là một “Ngày im lặng” được kỷ niệm mỗi Isakawarsa (ngày Nyepi thay đổi hàng năm theo lịch Isakawarsa của người Bali). à một ngày của sự im lặng, ăn chay và thiền định đối với người Bali.

Vào ngày này, người dân sẽ tuân thủ quy tắc “4 không” của đạo Hindu: Không ăn uống trong 24 giờ, không làm việc, không đi chơi và không giải trí. Ngoài ra, sẽ không chuyến bay nào đáp xuống Bali vào ngày Nyepi, tất cả các cửa hàng sẽ đóng cửa, dân địa phương lẫn du khách không được phép ở trên bãi biển hoặc đường phố, ban đêm các ngọn đèn sẽ được tắt, các khách sạn đều kéo rèm cửa, mọi âm thanh đều được giảm tới mức thấp nhất.

3. Vẽ Henna

Nghệ thuật Henna, hay còn được gọi là Mehndi. Đây là một nghi thức truyền thống tại các lễ cưới ở Ấn Độ và diễn vào trước lễ cưới một ngày. Mehndi có thể rửa trôi dễ dàng bằng nước, do đó từ sau khi vẽ, cô dâu không rửa tay để giữ nguyên hình dạng và màu sắc của hình vẽ với tâm niệm về những điều mong ước về sức khỏe và sự bền vững trong hành trình hôn nhân của cô dâu và chú rể. Hiện nay văn hóa này cũng phổ biến không chỉ ở Ấn Độ mà còn ở các nước Trung Đông.

4. Lễ hội “Nhảy em bé”  

Đây là một lễ hội truyền thống của Tây Ban Nha (được gọi là El Colacho trong tiếng Tây Ban Nha). Vào ngày này, các Colacho – một người đàn ông ăn mặc như ma quỷ sẽ chạy qua thị trấn Castrillo de Murcia với một cái roi để khủng bố người dân địa phương, khởi động cho sự kiện chính: nhảy em bé.

Lễ hội này được đánh giá là lễ hội nguy hiểm nhất thế giới. Nhưng với người dân nơi đây, đó là một sự kiện không thể thiếu hằng năm với mục đích là để làm sạch cho những đứa trẻ với tội lỗi nguyên thủy của chúng từ khi mới sinh ra (theo các Kitô hữu), bên cạnh đó nó bảo vệ các em bé khỏi bệnh tật và linh hồn ma quỷ.

5. Bữa tiệc Buffet cho loài khỉ 

Bữa tiệc lạ lùng này diễn ra vào ngày 25 tháng 11 hằng năm tại thành phố Lop Buri, cách Bangkok khoảng 150 km về phía bắc của Thái Lan. Nếu bạn là một người yêu động vật, đây chắc chắn là một lễ hội rất phù hợp với bạn. Nhưng chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi hỏi đến ý nghĩa của lễ hội này và nhận được câu trả lời của người địa phương rằng hoàn toàn không có ý nghĩa gì cả! Đơn giản là họ muốn tạo ra một sự kiện thu hút khách du lịch đến với địa phương họ mà thôi.

Bạn cũng có thể hỏi tại sao lại là khỉ mà sao lại không phải là con vật khác? Có một sự thật thú vị là người dân nơi đây chọn con khỉ là do một truyện dân gian cổ đại kể về Hanuman, một vị thần khỉ theo đạo Hindu, người được cho là giải cứu một cô dâu khỏi một con quỷ mười đầu. Người ta nói rằng Hanuman đã phát hiện ra Lopburi, và những con khỉ này được đối xử như những người sống ở Lopburi và thế chúng sẽ nhận được một bữa tiệc lớn hàng năm.

6. Không được dùng tay trái ở đất nước này!

Tại một số quốc gia thuộc Trung Đông như Ả Rập và Hồi giáo, việc chào hỏi hoặc ăn uống bằng tay trái bị coi là thô lỗ.

Trong văn hóa của họ, tay phải được dành riêng để ăn bữa ăn và chào hỏi mọi người, người dân nơi đây quan niệm rằng việc ăn bằng tay (phải) bắt nguồn từ giáo lý Ayurvedic: Người Vệ Đà tin rằng cơ thể chúng ta đồng bộ với các yếu tố tự nhiên và đôi bàn tay của chúng ta có một sức mạnh nhất định. Các văn bản Ayurvedic dạy rằng mỗi ngón tay là một phần mở rộng của một trong năm yếu tố:
– Thông qua ngón tay cái có không gian
– Thông qua ngón trỏ có không khí
– Thông qua ngón giữa ngọn lửa
– Thông qua ngón đeo nhẫn có nước
– Thông qua ngón tay màu hồng đến đất

Khi ăn bằng tay là phải cách kết hợp tất cả các ngón tay lại với nhau, điều này được cho là cải thiện ý thức của chúng ta về hương vị của thực phẩm chúng ta ăn, không chỉ là cho cơ thể mà còn cả tâm trí và tinh thần. Còn tay trái chỉ dùng khi làm vệ sinh cá nhân nên được xem là dơ bẩn, không bao giờ được phép dùng trên bàn hoặc để chào hỏi bạn bè.

Trên đây là một số điểm văn hóa lạ kỳ trong số những điều đặc biệt khắp các quốc gia trên thế giới mà chúng tôi cho rằng rằng rất thú vị! Vậy tại sao bạn lại không tự mình đặt chân đến những vùng đất đó để chính bản thân được trải nghiệm các bản sắc văn hóa riêng biệt này? Còn chần chừ gì nữa, xách ba lô lên và đi thôi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.